Đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện làm việc tại xã Giao Long
  Giao Long đầu tư khởi công nâng cấp đường trục xã giai đoạn 1 dài hơn 2 km từ xã Giao Hải đến cầu UBND xã, nâng cấp cơ sở vật chất trụ sở tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa. Quy hoạch Trường Tiểu học về 1 khu tiện quản lý, giảng dạy. Quy hoạch khu dân cư tập trung với 6 ha thuộc các xóm 8,9,10. Tiếp tục trình cấp cho thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi 90 ha đất trồng lúa năng suất thấp gần sông Văn Bé 17 sang nuôi trồng thủy sản, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, con nuôi phát triển kinh tế. Phấn đấu xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022, 40 % xóm đạt NTM kiểu mẫu.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng các ngành chức năng đã có buổi làm việc tại xã Giao Long về công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao và một số nội dung liên quan đến phát triển quỹ đất, quy hoạch vùng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tổ chức và hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa của địa phương.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện, một số ngành làm việc tại xã Giao Long

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, xã Giao Long huy động mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn theo tiêu chí chuẩn. Năm 2017 Giao Long đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Với mục tiêu phấn đấu xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022, 40% xóm đạt NTM kiểu mẫu, hiện xã đã chọn xóm 20 xây dựng xóm NTM kiểu mẫu. Để đạt được mục tiêu đề ra địa phương đã rà soát các tiêu chí, có lộ trình bổ sung nâng cấp từng tiêu chí. Trong đó, tiêu chí về giao thông nông thôn hiện đường trục xã xuống cấp, đường nội đồng chưa được cứng hóa, Trường Tiểu học chưa đạt chuẩn. Đầu tư nâng cấp đường trục xã giai đoạn 1 dài hơn 2 km từ xã Giao Hải đến cầu UBND xã đã khởi công, nâng cấp cơ sở vật chất Phòng tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa. Cùng với đó địa phương có kế hoạch quy hoạch Trường Tiểu học về 1 khu tiện quản lý, giảng dạy. Quy hoạch khu dân cư tập trung với 6 ha thuộc các xóm 8,9,10. Tiếp tục trình cấp cho thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi 90 ha đất trồng lúa năng suất thấp gần sông Văn Bé 17 sang nuôi trồng thủy sản, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, con nuôi phát triển kinh tế.

Đoàn công tác của UBND huyện tham quan quan

trụ sở làm việc tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, xóm 20 Giao Long đăng ký xây dựng NTM kiểu mẫu

Sau khi nghe báo cáo đề án xây dựng NTM nâng cao, cũng như quy hoạch vùng chuyển đổi của địa phương. Đoàn công tác của UBND huyện đã đi kiểm tra thực tế xóm 20, khu dân cư đăng ký xây dựng xóm NTM kiểu mẫu. Thăm mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học của hộ ông Đặng Văn Chung xóm 17 với quy mô 100 - 150 con lợn. Vùng chuyển đổi 132 ha từ trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi cá nước ngọt, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng, chăn nuôi gia súc gia cầm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng 1 ha, hơn hẳn so với trồng lúa.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Doãn Quang Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của cấp ủy chính quyền địa phương đã triển khai rà soát công tác quy hoạch đất, hoàn thiện nơi làm việc tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, khởi công xây dựng đường trục xã. Đồng thời đồng chí đề nghị trong thời gian tới địa phương quy hoạch chuyển trường Tiểu học về một khu đạt chuẩn. Đối với vùng chuyển đổi địa phương phối hợp với ngành chức năng huyện nghiên cứu đưa cây con có giá trị vào nuôi trồng, phù hợp với nhu cầu thị trường, mang lại giá trị kinh tế. Riêng khu tập dân cư tập trung quy hoạch cơ sở hạ tầng tổng thể 6 ha. Đường dong, xóm mở rộng mặt đường từ 3 - 5 m, đảm bảo giao thương đi lại thuận lợi cho nhân dân. Địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để được tư vấn hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục sớm triển khai khu dân cư tập trung, vùng chuyển đổi theo quy định đạt hiệu quả kinh tế./.

Trần Lý

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy