Ban ATGT huyện kiểm tra tại các xã Hồng Thuận, Giao Châu, Giao Yến và Giao Thanh.
 Tại xã Hồng Thuận, Đoàn đã được nghe Ban an toàn giao thông xã báo cáo kết quả đợt cao điểm lập lại trật tự, an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông. Với vị trí địa lý là một xã rộng và là đầu mối giao thông quan trọng đối với các xã trong cụm Ba Lạt, có đường tỉnh lộ 489 chạy qua với chiều dài 5km và tuyến đê Hữu Hồng dài 6km. Do mật độ phương tiện qua lại đông nên tình hình trật tự ATGT còn nhiều phức tạp. Tại những khu đông dân cư, việc bày bán các loại hàng hóa, đổ vật liệu xây dựng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn còn tiếp diễn, nhất là tại khu vực ngã ba Đại Đồng thuộc xóm 5 gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh giao thông. Để lập lại trật tự ATGT, Ban ATGT đã thường xuyên chỉ đạo lực lượng công an xã chủ động nắm tình hình, tuyên truyền luật giao thông đường bộ, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông nhằm nâng cao tinh thần tự giác chấp hành luật giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức các đợt ra quân giải tỏa hành lang ATGT, nhất là khu vực ngã ba Đại Đồng. Ban ATGT xã đã xác định các hộ vi phạm, ra thông báo, lập biên bản bàn giao trách nhiệm đối với 31 hộ dân lấn chiếm hành lang yêu cầu các hộ vi phạm tự tháo dỡ, đồng thời kẻ vạch sơn xác định mốc giới hành lang giao thông. Đến nay cơ bản các hộ dân đã tự giác chấp hành.

Công an xã Giao Châu kiểm tra, nhắc nhở  các hộ vi phạm hành lang ATGT tại xưởng cơ khí tại xóm Lạc Thuần.

Tại xã Giao Châu, Ban ATGT xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục Pháp luật về ATGT. Tổ chức cắm mốc giới hành lang ATGT, ký cam kết giao trách nhiệm cho cơ sở xóm đội; ký cam kết với 80 hộ kinh doanh ven quốc lộ 37B và các trục đường liên xã, liên xóm không vi phạm lấn chiếm hành lang, lòng lề đường để vật liệu, bán hàng; ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ với hơn 1.000 học sinh; 4 hộ kinh doanh dịch vụ hiếu, hỷ không được dựng rạp phục vụ đám trên tất cả các tuyến đường quốc lộ 37B và đường liên xã. Tập trung giải tỏa dứt điểm những hộ lấn chiếm lòng, lề đường đặt biển quảng cáo.

Đ/c Trần Khắc Căn - Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban ATGT xã Giao Yến báo cáo kết quả lập lại trật tự hành lang ATGT .

Tại xã Giao Yến, Ban ATGT xã đã chỉ đạo đài truyền thanh xã tăng thời lượng  tuyên truyền về việc thực hiện pháp luật ATGT kết hợp với các băng rôn, khẩu hiệu với các nội dung dễ hiểu, dễ nhớ nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, tạo nên sự đồng thuận nhất trí cao trong cộng đồng. Bên cạnh đó, Ban ATGT xã Giao Yến đã thường xuyên tổ chức cho lực lượng công an thường trực thường xuyên kiểm tra các hộ trên trục đường quốc lộ 37B, nếu hộ nào lấn chiếm hành lang ATGT công an xã sẽ lập biên bản thu giữ toàn bộ đồ đạc lấn chiếm. Tập trung lực lượng giải tỏa 3,3km đường quốc lộ 37B và 10km đường liên xã, khảo sát 45 hộ vi phạm và ký cam kết giải tỏa hành lang ATGT và tự tháo dỡ biển quảng cáo và các đồ vật lấn chiếm hành lang ATGT.

Qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo của Ban ATGT các xã, đồng chí Mai Thanh Long – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban ATGT huyện đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của Ban ATGT các xã Hồng Thuận, Giao Châu và Giao Yến. Đồng thời đồng chí đề nghị các xã cần tiếp tục duy trì công tác tuyên truyền, cần nêu gương những điển hình tốt và nhắc nhở những trường hợp vi phạm. Đồng thời chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội cùng vào cuộc nhằm nâng cao ý thức của mỗi người dân trong việc chấp hành luật giao thông, công tác kiểm tra, kiểm soát cần thực hiện thường xuyên và hiệu quả, đặc biệt cần có chế tài đối với những điểm thường xuyên tái phạm.

Đ/c Trần Văn Nhận - TVHU, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện kiểm tra việc lấn chiếm hành lang ATGT của các cột viễn thông trên trục đường Giao Thanh đi Giao Hương.

Tại xã Giao Thanh, đoàn kiểm tra công tác lập lại trật tự ATGT huyện do đồng chí Trần Văn Nhận – TVHU, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện làm trưởng đoàn đã được nghe Ban ATGT xã báo cáo về kết quả lập lại trật tự ATGT và xây dựng văn hóa giao thông. Sau khi có kế hoạch số 272 của UBND huyện, UBND xã Giao Thanh đã tiến hành tổ chức hội nghị quân dân chính nhằm triển khai kế hoạch đồng thời kiện toàn lại Ban ATGT xã, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về luật giao thông đường bộ, không vi phạm hành lang ATGT, không chiếm dụng lòng, lề đường và tự tháo dỡ các công trình vi phạm. Bên cạnh đó, Ban ATGT xã còn kẻ vẽ 7 khẩu hiệu tuyên truyền trực quan, ra quân tháo biển hiệu, biển báo, mái che lấn chiếm lòng, lề đường. Tiến hành lập 2 biên bản, xử lý nhắc nhở hơn 30 trường hợp để biển quảng cáo lấn chiếm hành lang ATGT, cắm mốc lộ giới và vạch sơn hành lang ATGT. Trên trục đường tỉnh lộ 489 và đường liên xã cơ bản đảm bảo, không có tình trạng phơi rơm rạ, tuốt lúa trên lòng, lề đường. Ban ATGT xã đã tăng cường, tập trung lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý những vi phạm ở các khu vực tập trung đông dân cư, điểm đen tiềm ẩn gây tai nạn giao thông như khu vực ngã 3 Đa khoa Đại Đồng, khu vực chợ Giao Thanh,...

Đ/c Trần Văn Nhận - TVHU, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện đã chỉ ra điểm vi phạm hành lang ATGT của các hộ dân kinh doanh
vật liệu xây dựng tại khu vực ngã 3 Đa khoa Đại Đồng.

Qua kiểm tra thực tiễn, đồng chí Trần Văn Nhận - TVHU, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng của Ban ATGT xã Giao Thanh đồng thời đề nghị xã cần thường xuyên duy trì tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở để văn hóa giao thông từng bước đi vào ý thức của mọi người dân./.

Nguyễn Tâm
                                                                                                  Đài phát thanh Giao Thủy